sai lầm khi nấu cháo cho bé

7 Sai lầm không nên mắc phải khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Khi nấu cháo cho bé, điều quan trọng là chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt, an toàn. Nếu nấu cháo bằng nước hầm xương, khoai tây, cà rốt hoặc các loại thực phẩm xay nhuyễn khác có thể khiến bé chậm tăng cân. Có rất nhiều bà mẹ dành rất nhiều thời gian, tiền bạc để chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho bé nhưng bé vẫn chậm lớn. Hãy cùng tìm hiểu một số sai lầm phổ biến nhất mà các mẹ hay mắc phải khi nấu cháo cho bé để bé mau lớn nhé.

1. Nấu cháo bằng nước hầm xương

Một số bà mẹ ngày nào cũng nấu cháo bằng nước hầm xương vì cho rằng chất dinh dưỡng trong nước hầm xương sẽ tan hết trong nước, bé mới hấp thu được hết. Thực tế, việc hầm xương lấy nước dùng chỉ có tác dụng tạo vị và độ thơm cho nước dùng. Protein vẫn còn trong thịt và xương. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn cả miếng thịt chứ không chỉ ăn nước dùng.

Khi bé đã quen với việc ăn đạm, bạn có thể nấu cho bé một ít xương để bé nhanh no và ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể nấu xương chân gà, xương cá hoặc vỏ tôm. Khi bạn nấu chúng, xương sẽ nở ra và hớt bọt và chất béo từ thịt.

Khi nấu cháo với nước hầm xương, bạn cũng có thể dùng nước dùng Dashi, là một loại súp của Nhật Bản được nấu từ xương luộc. Không nhất thiết phải nấu riêng xương mà chỉ cần đun với nước dùng và cho bé ăn cả phần (xác) của thức ăn. Và trong tuần đầu tiên, bạn chỉ nên đun xương 1-2 lần để đảm bảo bé không ngán. Cho bé ăn đa dạng các món ăn là rất quan trọng, thay đổi món ăn thường xuyên là cách tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

2. Cho bé ăn đồ xay nhuyễn quá lâu

Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn quá thường xuyên có thể khiến trẻ có đầy đủ răng nhưng không thể nhai thức ăn, điều này có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống trong tương lai. Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu ăn dặm và chuyển dần sang loãng và đặc. Khi bé được khoảng 7 đến 8 tháng tuổi thì bắt đầu cho bé ăn cháo hoặc bột đặc. Khi chúng được 12 tháng tuổi, hãy bắt đầu cho chúng ăn cơm. Và khi được 2 tuổi, trẻ nên bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Xem ngay:  Bao nhiêu tháng tuổi thì nên cho bé ăn sữa chua?

Khi làm nhuyễn thức ăn, điều quan trọng là phải giữ thời gian xay thức ăn ngắn. Tuy nhiên, nếu thức ăn được xay quá mịn, bé sẽ không nhận được lợi ích từ chất dinh dưỡng của thức ăn xay nhuyễn. Thay vào đó, hãy cho bé ăn cháo được nấu qua rây hoặc xay thô, sau đó chuyển dần sang các loại cháo khác như cháo đặc, cháo đặc.

3. Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

Khi cho bé ăn khoai tây và cà rốt, bé sẽ nhận được nhiều chất bột đường dễ tiêu và Vitamin A. Tuy nhiên, điều này có thể không tốt cho bé nếu ăn quá nhiều khoai tây hoặc cà rốt. Điều này là do chúng có thể nhận quá nhiều tinh bột và không đủ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Bé cần ăn nhiều loại rau tốt khi bắt đầu ăn dặm. Một số loại rau tốt nhất cho bé khi bắt đầu ăn dặm là rau xanh, chúng cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng quan trọng.

4. Cho bé ăn cháo dinh dưỡng vỉa hè

Mẹ chỉ nên cho con ăn cháo được chế biến từ những nguyên liệu an toàn, tốt cho sức khỏe. Bằng cách này, em bé sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

5. Cho trẻ ăn quá nhiều đạm

Cho con bạn ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại. Điều này là do nó có thể tạo ra các chất trung gian độc hại trong quá trình tiêu hóa, khiến trẻ mệt mỏi và khó hấp thụ vitamin. Thêm vào đó, cho trẻ ăn nhiều chất đạm sẽ khiến trẻ khó nạp đủ năng lượng, vì chất đạm rất ít năng lượng.

Xem ngay:  Chọn ghế sopha cho bé gái theo màu sắc và chất liệu

Khi cho trẻ ăn dặm, nhu cầu đạm của trẻ được Viện Dinh dưỡng Quốc gia tính toán như sau: Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ cần 20-22 gam đạm mỗi ngày. Trẻ 6-12 tháng cần 23-25 ​​gam, trẻ 1-3 tuổi cần 28-30 gam, trẻ 4-6 tuổi cần 36-40 gam, trẻ 7-9 tuổi cần 40-45 gam và trẻ 10 tuổi cần 50 gam. -60 gam. Vì vậy, khi cho bé ăn dặm, điều quan trọng là phải kết hợp các nhóm chất đạm và chất xơ trong thức ăn bạn chế biến.

6. Ăn thường xuyên 1 món cháo

Nếu bé thích ăn cá, mẹ không nên nấu cá cho bé trong cả tuần. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy ngán và không muốn ăn nữa. Trẻ nhỏ cũng biết cách thưởng thức các loại thức ăn khác nhau và học cách thích chúng. Bằng cách nấu nhiều món ăn khác nhau cho bé vừa giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé không bị ngán.

Trẻ sơ sinh cần được cho ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất trong chế độ ăn của mình. Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, mẹ phải kiên trì chuyển sang món ăn mới để bữa ăn của bé luôn đa dạng và thú vị.

7. Nấu 1 nồi cháo lớn và đun lại nhiều lần

Nấu cháo cho bé có thể là một công việc tốn nhiều thời gian, vì vậy điều quan trọng là bé phải có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày. Bằng cách nấu cháo theo từng mẻ và hâm nóng lại, bạn có thể đảm bảo rằng bé nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết mà không phải ăn cùng một món nhiều lần.

Khi nấu cháo cho bé, điều quan trọng là chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt, an toàn. Nếu nấu cháo bằng nước hầm xương, khoai tây, cà rốt hoặc các loại thực phẩm xay nhuyễn khác có thể khiến bé chậm tăng cân. Có rất nhiều bà mẹ dành rất nhiều thời gian, tiền…

Khi nấu cháo cho bé, điều quan trọng là chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt, an toàn. Nếu nấu cháo bằng nước hầm xương, khoai tây, cà rốt hoặc các loại thực phẩm xay nhuyễn khác có thể khiến bé chậm tăng cân. Có rất nhiều bà mẹ dành rất nhiều thời gian, tiền…